PDA

View Full Version : Thị trường RAM sôi động nhờ Vista


ntcan
07-06-2007, 05:55 PM
Hệ điều hành "khát" RAM - Windows Vista của Microsoft ra đời cộng với chiến lược hạ giá DRAM của các hăng sản xuất đă tạo ra một thời kỳ mua sắm sôi động cho thị trường vốn khá buồn tẻ này.

Hiệp hội ngành công nghiệp bán dẫn SIA cho biết trong tháng 5 vừa qua, doanh thu trên toàn cầu của thiết bị bán dẫn đă đạt 20,3 tỷ USD, tăng 2,4% so với con số 19,8 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.
SIA cũng cho biết dung lượng trung b́nh của DRAM được cài đặt trong PC đă tăng từ 772 MB hồi năm ngoái lên tới con số 1.180 MB trong năm nay.
Trong một cuộc phỏng vấn, Kevin Kilback, Giám đốc marketing cao cấp của hăng Micron Technology - một thành viên của SIA - cho rằng chính việc giá DRAM giảm đă cho phép các hăng sản xuất máy tính tăng dung lượng bộ nhớ mà không cần phải bỏ thêm một đồng chi phí nào. Tuần trước, Micron cho biết trong quư vừa kết thúc vào ngày 31/5 vừa qua, giá DRAM đă giảm tới gần 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
Windows Vista cũng là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy doanh số bán RAM.
"Không giống như những hệ điều hành trước, Vista tận dụng tối đa dung lượng bộ nhớ và để có thể "thưởng thức" hết những cải tiến trong Vista, người dùng cần phải có nhiều bộ nhớ hơn so với trước đây" - ông Kilback nhận xét.
Không những thế, vị Giám đốc này c̣n khá lạc quan cho rằng ảnh hưởng của Vista sẽ vẫn được duy tŕ trong năm tới: "Dung lượng DRAM trung b́nh trong PC sẽ tăng lên khoảng 1,5 GB trong năm tới, và chủ yếu là nhờ vào Vista".
Mặc dù cấu h́nh tối thiểu mà Microsoft gợi ư cho người dùng là 512 MB bộ nhớ hệ thống, nhưng hầu như các hăng sản xuất máy tính đều gợi ư tới 2 GB để có thể sử dụng hệ điều hành mới nhất của Microsoft.
Thị trường bán dẫn sôi động cũng một phần nhờ vào sự xuất hiện của bộ nhớ flash NAND - loại bộ nhớ hiện đang được sử dụng trong các thiết bị như ổ nhớ flash. SIA cho biết nhu cầu điện thoại di động tăng mạnh, đặc biệt là các ḍng điện thoại di động đa phương tiện, đă đẩy mạnh nhu cầu về bộ nhớ.
"Mặc dù có những áp lực về giá, nhưng tổng doanh thu của các thiết bị bán dẫn trong 5 tháng đầu năm 2007 đă tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2006" - George Scalise, Chủ tịch SIA, cho biết.