View Full Version : AE phân xử hộ em vụ cãi nhau này với!
cadenlid
08-14-2007, 11:30 AM
Tình hình là e vừa cãi nhau với bà dì một trận tơi bời.AE phân tích hộ ai đúng ai sai?
Dì e bảo là nước đun sôi để nguội để lâu sẽ bị... thối.Sau đó dì "chỉnh" lại là nước đun sôi để nguội thì vi trùng chết hết,ko để lâu được.Nc bình thường thì để lâu thoải mài 5-10 năm vô tư,còn nc đun sôi rồi để vài ngày uống là có hại.
Nhưng theo e,vô lí vì trong nước bt cũng có vi trùng chết mà (nó già thì nó chết).Hơn nữa nước ko giống như bất kì thức ăn nào khác.Thức ăn để lâu thì ôi thiu,luộc chín thì k thể trở lại trạng thái cũ.Còn nước thì dò đun sôi hay đóng băng,khi trở về temp bt thì nó vẫn là H2O,ko hơn ko kém!
Chuyên hơi linh tinh,nhưng e bực quá,với lại tin tưởng AE XVN nên mới post vào đây,chứ e ko có ý spam,mog ae chỉ giúp.
Hoặc ai có tài liệu dẫn chứng càng tốt!E cảm ơn
Bực mình quá,bà dì bảo thủ còn mắng mình...
Jamiez
08-14-2007, 11:47 AM
Nước cất tạo ra trong phòng thì nghiệm với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt mới có thể giữ nguyên chất lượng nước sau 5 năm với điều kiện để trong bình kín hoàn toàn . Còn tất cả các loại nước khác đều ko thể để lâu . Nhất là nước đun sôi để nguội , để quá 4 tuần là phải đổ đi hoặc đun lại vì các vi khuẩn có sức chịu nhiệt cao vẫn tồn tại và các vi khuẩn khác tiếp tục xâm nhập !!!
cadenlid
08-14-2007, 11:59 AM
Nhưng bà dì em nói nước thường để lâu thoải mái ? Ý anh có phải là nước đun sôi để nguội sau 4 tuần vẫn y như nước thường,đun lại là dùng được?
Có lẽ bà dì mình cho rằng nước đun sôi thì vi khuẩn chết xác nó phân huỷ làm bẩn nước,có phải vậy k nhỉ?
Vol12
08-14-2007, 12:17 PM
nước đun sôi để nguội để lâu sẽ bị... thối
Câu này có lẽ kô hẳn là sai, mà chỉ chưa chính xác thôi, nếu như nước đun sôi để nguội xong rồi cho vào chai hoặc lọ (bất kể là thủy tinh hay nhựa...) - và cả nước thường nữa, đóng kín lại thì sẽ có mùi, có mùi thôi chứ kô phải là thối. Vụ có mùi này, mở nắp chai ra, để 1 lúc là sẽ bay hết, và nước lại uống đc bình thường!
Nước để trong điều kiện bình thường, nước nào cũng thế, kiểu gì cũng có vi khuẩn và vi trùng xâm nhập, chỉ khác là mức độ ít hay nhiều thôi.
Nc bình thường thì để lâu thoải mài 5-10 năm
Câu này xem ra có vẻ đúng, cho hỏi này, mọi người chắc hầu như nhà nào cũng có bể nước ngầm, hoặc kô thì là 1 bể nước dự trữ cho cả gia đình, bể này cứ vơi lại bơm thêm vào, chắc cũng vài năm có dư, vậy mà vẫn dùng nấu ăn này, tăm giặt này, có sao kô? Cùng lắm vài năm 1 lần, thau bể, cọ rửa - là do rong rêu bám vào, bụi bặm rơi xuống lâu ngày quá nhiều nên mới phải rửa mà thôi.
Thức ăn để lâu thì ôi thiu,luộc chín thì k thể trở lại trạng thái cũ.Còn nước thì dù đun sôi hay đóng băng,khi trở về temp bt thì nó vẫn là H2O,ko hơn ko kém
2 cái này khác nhau mà em, sao nói thế đc. Thức ăn bị vi khuẩn và vi trùng bình thường xâm nhập, tác động đến quá trình chuyển hoá và phân hủy chất nên thức ăn mới bị ôi thiu. Điển hình của cái này là nếu em để thức ăn trong tủ lạnh, nhiệt độ thấp --> làm chậm quá trình phân hủy của thức ăn, nên để đc lâu hơn, còn nếu em để ở ngoài, nhiệt độ cao, thức ăn, cơm... rất dễ bị ôi thiu do nhiệt độ như 1 điều kiện tốt cho sự phân hủy.
Còn nước, như em bảo, tất nhiên là H2O thôi, nhưng nếu chỉ H2O kô thôi, kô gì khác thì nó phải đem điện phân mới thành chất khác, đằng này trong môi trường bình thường, nào là vi khuẩn, vi trùng, bụi.... nên ta mới gọi là nước bình thường.
Tóm lại, nước đun sôi để nguội, để lâu kô thối, dùng tốt <---- quan điểm của anh!
maiquan
08-14-2007, 12:32 PM
thử thì biết liền thôi. Cơ bản theo em nghĩ là thế này: nước đun sôi để nguội ta thường đựng trong những nơi "sạch sẽ", ấm chén,... nên nó mà bị rong rêu bụi bặm phát là biết liền, thấy nó bẩn. Còn nước bt thì đựng trong những chỗ ko hẳn là sạch lắm, bể nước, xô chậu, có để lâu cũng... có sao đâu.
Jamiez
08-14-2007, 12:47 PM
Chốt lại là cái gì có thì nên xử lý ngay , đừng để lâu làm gì , nó ko hai cái này thì cũng hại cái khác . Mà tội gì để lâu cơ chứ , tốn chỗ chứa !!!
1nfern0
08-14-2007, 12:49 PM
Tình hình là e vừa cãi nhau với bà dì một trận tơi bời.AE phân tích hộ ai đúng ai sai?
Dì e bảo là nước đun sôi để nguội để lâu sẽ bị... thối.Sau đó dì "chỉnh" lại là nước đun sôi để nguội thì vi trùng chết hết,ko để lâu được.Nc bình thường thì để lâu thoải mài 5-10 năm vô tư,còn nc đun sôi rồi để vài ngày uống là có hại.
Uhm, nếu đảm bảo vật đựng nước ko có vi khuẩn và đảm bảo kín thì nước trong đó (nếu cũng sạch, ko có vi khuẩn or nước cất) thì ko có gì thay đổi cả. Để hở hoặc có kín nhưng có vi khuẩn thì kiểu gì nó cũng sẽ sinh sôi nảy nở.
Vấn đề này nên hỏi những người hiểu biết hơn, sẽ được giải thích kỹ.
ValkyrieLenneth
08-14-2007, 12:58 PM
Vấn đề là để lâu là bao lâu mới được chứ .
Nước đun sôi rồi đậy kín , kỹ thì còn để được cả tháng (như mấy cái Bình uống nước 20 lít đó) , nhưng nếu để mở nắp thì ruồi, muỗi đẻ vào trong đó cũng như nước lạnh chưa đun thôi, đừng chủ quan nghĩ là đã nấu rồi là sạch. (chưa kể gián, chuột, thằn lằn liếm, bò qua.... )
mấy bác nì,ra mua cái sục điện áh,xong lấy 1 cốc nước chưa đun sôi với 1 cố nc đã đun sôi rồi ra mà sục,xem nó ra những cái chất gì :(
/mọa,nhìn thấy eo* dám uống nước nữa luôn,bẩn ++++ :(
lamthanha
08-14-2007, 04:17 PM
mấy bác nì,ra mua cái sục điện áh,xong lấy 1 cốc nước chưa đun sôi với 1 cố nc đã đun sôi rồi ra mà sục,xem nó ra những cái chất gì :(
/mọa,nhìn thấy eo* dám uống nước nữa luôn,bẩn ++++ :(
Ý bác là sao, em cũng từng dùng sục nhưng có thấy cái gì đâu?
Theo ý em là đun rồi hay chưa đun thì ko khác gì nhau về cái vấn đề để lâu cả, bình thường khát nước quá mà ko có nước để nguội, em cũng ra vòi tu, có sao đâu :D
Rongcon.com.vn
08-14-2007, 10:39 PM
tớ thấy nước lã chưa đun với nc lọc đc đun sôi và để nguội rồi cũng chẳg khác j nhau vì quá trình đun sôi nước chỉ có thể làm chết 1 số ít vi khuẩn chịu nhiệt kém thôi chứ còn lại nó vẫn là h2o chẳg hơn chẳg kém, còn việc để lâu có mùi thường là mùi của thiết bị đựng thôi vào nước chứ đem nước đun lại là hết mùi rồi
vinhcomputer
08-14-2007, 11:02 PM
Đang lướt web thấy cái trang này hay hay, nếu có gì thì có thể tham khảo:
http://www.cyber-nook.com/water/ (http://www.cyber-nook.com/water/Solutions.html)
"Nói có sách, mách có chứng":-"
Lương Thái Dương
08-14-2007, 11:32 PM
Em tuyệt đối không bao giờ cãi nhau với phụ nữ, bởi cãi nhau với phụ nữ là rất dở hơi :36:.
Em toàn dùng nước giếng, uống trực tiếp không hà :37:.
Em về nhà quê, toàn uống nước mưa trữ trong hồ, có date là 1 năm, mát cứ gọi là rười rượi ;;).
Em tuyệt đối không bao giờ cãi nhau với phụ nữ, bởi cãi nhau với phụ nữ là rất dở hơi :36:.
Em toàn dùng nước giếng, uống trực tiếp không hà :37:.
Em về nhà quê, toàn uống nước mưa trữ trong hồ, có date là 1 năm, mát cứ gọi là rười rượi ;;).
2 dòng dưới thì no comment , nhưng dòng đầu thì me too ! =D>
FullOfLove
08-15-2007, 10:58 AM
Ở dưới wê em cũng toàn uống nước mưa chẳng cần nấu gì cả mà năm này wa tháng nọ cũng chẳng sao. Trên này thì nước mưa còn ko dám hứng sinh hoạt nữa là...
aus2001
08-15-2007, 11:40 AM
Em tuyệt đối không bao giờ cãi nhau với phụ nữ, bởi cãi nhau với phụ nữ là rất dở hơi :36:.
Em toàn dùng nước giếng, uống trực tiếp không hà :37:.
Em về nhà quê, toàn uống nước mưa trữ trong hồ, có date là 1 năm, mát cứ gọi là rười rượi ;;).
@Lương Thái Dương :vì 2 dòng dưới mà có dòng trên không bro ?
@ all : nước (h2o) không màu , không mùi, không vị...không vi khuần đó là nước cất trong phòng thí nghiệm nó trường tồn vĩnh cửu nếu bảo quản tốt trong điều kiện lí,hóa,sinh cho phép...Còn nước thường thì...cái gì mà không có.;;)
cadenlid
08-16-2007, 06:41 PM
Ý của bà dì e là: nước đun sôi rồi để nguội thì KO ĐỂ LÂU ĐƯỢC NHƯ NƯỚC MƯA NỮA,UỐNG CÓ HẠI,PHẢI ĐỔ ĐI.Tức là nó ko sạch như nước chưa đun nữa.
Ừ đồng ý là ko cãi nhau với phụ nữ,nhưng bà dì mắng mình:Thế thì kiến thức mày học vứt đi hết--->động chạm quá.
Cãi nhau là do mấy hôm mất nước,em bơm nước từ bể nước mưa lên giặt quần áo (nước mưa chắc cũng 10 năm rùi).Thế thì sao nhỉ?
ntanhvn01
08-16-2007, 11:06 PM
Hix ... cái này em chỉ lấy ví dụ nhá! Bác thấy chai nước suối hok ... cũng còn có hạn sử dụng mặc dù nó đóng trai khử trùng tè lè!
Bác có biết đu nước sôi uhm xong hok úp đậy cẩn thận bụi bặm vào mang theo vi trùng tùm lum nữa! Nhưng nói nước đun sôi để lâu thối thì cũng hơi quá!
Còn nước để ngoài 5-10 năm hok sao thì cũng hơi quá cái bể chứa nước nhiều năm cũng phải rữa ... nước tinh khiết còn chưa được lâu đến mức vậy T_T
Nói tóm lại mỗi người nhịn nhau 1 câu cả nhà vui vẻ... ^_^
empty_girl
08-16-2007, 11:11 PM
Nước nào mà chả từ H2 + 02 mà ra, nếu đc nc nguyên như vậy thì có để mãi cũng chẳg bao h có mùi cả, nhưng mỗi tội có để đc đâu, có mùi là nếu bạn để nước trong bể chứa lâu thì có rong rêu, đến lucs có rong rêu toi thì fân hủy ắt có mùi là fải
vBulletin® v3.6.8, Copyright ©2000-2012, Jelsoft Enterprises Ltd.